Ý nghĩa từng vật phẩm bằng gỗ cho bàn thờ chung cư

Ý nghĩa từng vật phẩm bằng gỗ cho bàn thờ chung cư

Người việt ưa chuộng đồ thờ bằng gỗ bởi sự mộc mạc, quen thuộc, phù hợp với phong thủy. Ngoài ra, đồ thờ bằng gỗ còn có những ý nghĩa riêng, hãy cùng Phòng thờ Nghệ An tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Gỗ là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm ra những đồ vật thân thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, phổ biến là nội thất gỗ, đồ thờ cúng bằng gỗ, đồ gia dụng gỗ… Lý do người Việt ưa chuộng đồ gỗ bởi lẽ chúng cho một cảm giác thân thuộc, mộc mạc và rất phù hợp với phong thủy gia đình.
 
Trong mỗi gia đình người Việt luôn có những sản phẩm đồ thờ được làm bằng gỗ như bàn thờ gia tiên ,sập thờ, tủ thờ, hoành phi câu đối, cửa võng, cuốn thư…Còn ở các đình chùa thì thường đặt những bức tượng thờ, tượng phật bằng gỗ sơn son thếp vàng như tượng quan thế âm, tượng thích ca, tượng mẫu, tượng hộ pháp. 

Ý nghĩa của đồ thờ bằng gỗ

Đồ thờ gỗ
 
Các sản phẩm đồ thờ được làm bằng gỗ là sự kết tinh tâm tư, tình cảm và sự sáng tạo cùng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân dâng lên thờ phụng bề trên. Từng món đồ thờ đều có những ý nghĩa khác nhau, đi chung với nhau và tạo thành 1 bộ gồm 9 món 13 món hoặc 15 món. 
 • Ý nghĩa đồ thờ 9 món: (cửu) –biểu trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn. Gồm 1 lư hương, 1 bát hương, 1 lọ hoa, 2 chân đèn, 1 ống đựng hương, 2 ly nước, 1 đĩa hoa quả. 
 • Ý nghĩa đồ thờ 13 món:  Theo phong thủy, số 13 là số dùng riêng cho cõi âm, người âm. Dùng số 13 cho bàn thờ gia tiên mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ. 
 • Bộ đồ thờ 15 món: Tương tự như bộ đồ thờ 13 món, bộ 15 món sẽ có thêm cặp bình hoa sen vàng được làm từ gỗ mít giúp bàn thờ gia tiên có thêm màu sắc. 
 • Cặp chim hạc: chim Hạc được xem là “Nhất Phẩm Điểu – Đứng đầu loài chim”. Hạc tượng trưng cho sự thanh cao, uyên bác, sáng suốt và cuộc sống vương giả. Trưng cặp hạc đứng trên mai rùa sẽ giúp tăng thêm phần trang trọng cho không gian thờ cúng. Rùa là loài linh vật biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe bền bỉ.
 • Bát hương: Là vật phẩm rất quan trọng và không thể thiếu trên mỗi bàn thờ tổ tiên. Bát hương hội tụ linh khí của bàn thờ, nơi để gia chủ thể hiện sự thành kính với thần, phật, tổ tiên... Mỗi khi thắp nén nhang cầu nguyện cõi trên chứng giám lòng thành. Bát hương được đặt ở vị trí trung tâm ban thờ. Bát hương có sự phân chia vị trí rất rõ ràng, người có chức vụ, cấp bậc cao hơn, bát hương sẽ cao hơn. Khi trưng bày bát hương có chạm gia chủ quay mặt có song long chầu ngọc về phía trước.
 • Chân đèn và đèn dầu: là vật phẩm được dùng để thắp sáng cho bàn thờ. Chân đen được xem là phong thủy có tác dụng tạo nên sinh khí cho bàn thờ tổ tiên. Chân nến hoặc đèn dầu cầy là biểu tượng cho yếu tố Hỏa trong ngũ hành.
 • Ống nhang: Được dùng để đựng nhang, giúp lấy nhang khi thắp sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn và tăng tính thẩm mỹ.
 • Đỉnh: Thường được chạm trổ biểu tượng của song long chầu nguyệt, đỉnh dùng để xông trầm hương mùi thơm thanh khiết làm cho không gian phòng thờ thêm linh thiêng. 
 • Bình hoa sen: Hoa sen biểu tượng cho sự thanh cao, rất phù hợp để ở không gian bàn thờ chung cư. Bình sen thường được làm từ gỗ mít có màu vàng tươi. Màu vàng này sẽ được duy trì mãi mãi nên thường gọi là Bình sen bất tử. Khi đặt bình hoa sen trên bàn  thờ gia tiên tiên sẽ thêm phần trang trọng và uy nghi. 
Khung hình thờ, khay để trái cây, khay nước bộ đũa thờ cũng là những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ giúp bàn thờ gia tiên thêm trang trọng.bình sen, khay nước là các vật phẩm tượng trưng cho yếu tố "Thủy" trong ngũ hành.
 
 

 
Thực tế, rất khó để chọn bộ đồ thờ 9 món, 13 món hay 15 món bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào không gian bàn thờ chung cư, nếu bàn thờ nhỏ có thể để 9 món, trung thì 13 món còn nếu nhà nào có diện tích lớn thì có thể đê 15 món ngoài ra nó còn dựa vào yếu tố phong thủy, thậm chí là khả năng kinh tế của mỗi nhà khác nhau sẽ chọn loại phù hợp nhất.
 
Trên đây là ý nghĩa của vật phẩm bằng gỗ trên bàn thờ, nếu quý khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ Phòng thờ Nghệ An để được tư vấn nhanh chóng.

Quý khách hàng liên hệ Phòng thờ Vinh theo thông tin liên hệ:

 •  Địa chỉ: 68 Phạm Hồng Thái – TP Vinh – Nghệ An
 •  Hotline: 0968 088 823
 •  Email: phongthonghean@gmail.com
 •  Website: https://phongthonghean.com
 
Hân hạnh phục vụ quý khách.

 

Tin khác

Thiết kế phòng thờ tầng 1 CHUẨN phong thủy rước tài lộc tại Nghệ An

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng đã có từ lâu đời, đây cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Do vậy mà khi thiết kế phòng thờ tầng 1 gia chủ cần đảm bảo các yếu tố phong thủy để luôn gặp may mắn, thịnh vượng tránh được những điều xui xẻo.

READ MORE

Bàn án gian là gì? Kích thước lỗ ban chuẩn

Án gian thờ là mẫu bàn thờ thể hiện sự cổ kính, trang nghiêm trong không gian thờ cúng, được chạm khắc tinh tế, mềm mại, cổ kính. Vậy bàn án gian là gì? Kích thước ra sao? Hãy cùng phòng thờ Nghệ An tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

READ MORE

Câu đối và lịch sử hình thành của câu đối Việt Nam

Câu đối không thể thiếu trong gia đình mỗi dịp tết đến, câu đối mang ý nghĩa cầu hạnh phúc, tài lộc. Phòng thờ Nghệ An gửi tới bạn lịch sử hình thành và câu đối trong giao tiếp người Việt trong bài viết dưới đây.

READ MORE

Thiết kế phòng thờ tầng 1 CHUẨN phong thủy rước tài lộc tại Nghệ An

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng đã có từ lâu đời, đây cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Do vậy mà khi thiết kế phòng thờ tầng 1 gia chủ cần đảm bảo các yếu tố phong thủy để luôn gặp may mắn, thịnh vượng tránh được những điều xui xẻo.

READ MORE

Không gian phòng thờ ĐẸP – Trang Trọng phù hợp tâm linh

Khi thiết kế phòng thờ cần đảm bảo không gian phòng thờ đẹp hợp theo phong thủy mới mang lại may mắn, tài lộc về cho gia chủ, tránh những điều không may mắn. Vậy có những mẫu không gian phòng thờ nào đẹp, chuẩn phong thủy? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

READ MORE

Truyền thống văn hoá treo hoành phi, câu đối của người việt

Treo hoành phi, câu đối trở thành truyền thống, nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người việt từ xưa đến nay. Phòng thờ Nghệ An chia sẻ tới bạn một số thông tin về hoành phi, câu đối tromg bài viết dưới đây.

READ MORE